Ban công tác mặt trận thôn Đông Dương tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, chiều ngày 14/11/2023, Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Đông Dương - xã Xuân Hòa. Cùng đến dự có đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Công Thủy - Phó chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Chỉnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ Công an Trung ương, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Bùi Văn Hảo - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Trịnh Văn Hoàng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Giám mục Toma Vũ Đình Hiệu - Giám mục giáo phận Bùi Chu, Chủ tịch Ủy ban Bác Ái xã hội, Critas của Hội đồng Giám mục Việt Nam; cán bộ lãnh đạo xã Xuân Hòa và nhân dân thôn Đông Dương xã Xuân Hòa

Thôn Đông Dương xã Xuân Hòa có 353 hộ gia đình với tổng số 960 nhân khẩu. Là thôn có 100% đồng bào theo đạo thiên chúa. Xác định Đại đoàn kết toàn dân tộc là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Bác Hồ nhằm phát huy cao nhất sức mạnh toàn dân tộc. Do vậy, trong những năm qua, Ban Công tác Mặt trận thôn Đông Dương xã Xuân Hòa đã vận động nhân dân trong thôn đoàn kết thực hiện tốt các cuộc vận động do các cấp, các ngành, ủy ban MTTQ các cấp phát động. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các phong trào: “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”, “Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng”… Các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã được bà con giáo dân trong thôn, trong giáo xứ tích cực tham gia. Kinh tế xã hội của thôn ngày càng phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp; thu nhập bình quân đầu người hàng năm đều tăng. Trong những năm qua, Nhân dân thôn Đông Dương xã Xuân Hòa đã ủng hộ làm 3km đường bê tông nội đồng, 2,7km kênh, mương, xây dựng tu bổ khuôn viên cho nhà văn hóa với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Trong sản xuất, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng ngành nghề sản xuất, đầu tư mua máy làm đất, máy gặt để phục vụ nhu cầu sản xuất, làm ăn. Đến nay Thôn Đông Dương không còn hộ nghèo đa chiều, chỉ còn 01 hộ nghèo cô đơn và 02 hộ cận nghèo. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 96%. Năm 2019 - 2020 nhân dân trong thôn đã đóng góp trên 200 triệu đồng để làm đèn đường chiếu sáng. Hàng năm vào dịp tết trung thu bà con giáo dân trong thôn đã ủng hộ các cháu thiếu niên nhi đồng với số tiền trên 20 triệu đồng; trao nhà "Đại đoàn kết" động viên cho các hộ nghèo, hộ khó khăn. Tích cực hưởng ứng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội; thực hiện Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp, khu dân cư không rác; các quy định về trật tự, về ý thức chấp hành an toàn giao thông; Công tác giảm nghèo, từ thiện nhân đạo, khuyến học khuyến tài; chăm sóc trẻ em và người cao tuổi. Tình làng, nghĩa xóm được khơi dậy, bà con giáo dân trong thôn thường xuyên giúp đỡ động viên và thăm hỏi khi gia đình có việc tang, ốm đau, hoạn nạn.... Thôn được công nhận thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Phát biểu tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân thôn Đông Dương xã Xuân Hòa, Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương tinh thần đoàn kết của bà con nhân dân thôn Đông Dương xã Xuân Hòa, ghi nhận những thành tựu mà bà con nhân dân đạt được trong lĩnh vực KT-VH-XH. Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn luôn quan tâm tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động tuân thủ pháp luật ngày càng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của đồng bào theo đạo. Bà con Giáo phận Bùi Chu là một trong những minh chứng sinh động trong phong trào “sống tốt đời, đẹp đạo”, cùng nhau bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tương trợ nhau phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, đảm bảo mọi người dân đều được thụ hưởng những thành quả mới phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động mọi nguồn lực để xây dựng quê hương, đất nước. Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, kết hợp giữa các phương pháp truyền thống với việc ứng dụng khoa học, công nghệ để công tác tuyên truyền được kịp thời. Trước mắt quan tâm chỉ đạo các lực lượng tích cực vận động Nhân dân tham gia thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, sử dụng dịch vụ công trực tuyến để hưởng các tiện ích, thay cho hình thức làm thủ tục hành chính truyền thống tại trụ sở các cơ quan nhà nước. Khơi dậy và phát huy tiềm năng của các tầng lớp Nhân dân để phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tôn vinh những đóng góp cống hiến của Nhân dân. Thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội để các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Thực hiện nghiêm quy chế dân chủ theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ” góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.