TUYÊN TRUYỀN BẢO ĐẢM CÔNG TÁC PCCC MÙA HANH KHÔ VÀ DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN NĂM 2024

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra cháy, nổ tại các chung cư, nhà ở hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây tâm lý bất an trong xã hội. Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Bộ Công an, trong năm 2023, cả nước đã xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy, làm chết 134 người, làm bị thương 101 người, về tài sản ước tính thiệt hại 229,75 tỷ đồng; xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 05 người, bị thương 18 người. Điển hình như:

- Vụ cháy chung cư mini tại ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã làm 56 người thiệt mạng, hơn 70 người bị thương.

- Vụ cháy cháy nhà để ở kết hợp kinh doanh xe đạp, xe máy điện Ánh Dương ở thôn Ngãi Cầu (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) làm 3 người trong một gia đình thiệt mạng.

- Vụ cháy tại Kho hàng chứa thiết bị văn phòng, đồ điện tử, bánh kẹo, nước đóng chai tại phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh thiêu rụi hơn 2000 m2 nhà xưởng, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

- Vụ cháy tại chợ Tam Bạc quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, cháy chợ Khe tre, huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế làm hàng trăm kiot của tiểu thương bị thiêu rụi, gây thiệt hại lớn về tài sản.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, trong năm 2023 đã xảy ra một số vụ cháy tại nhà ở hộ gia đình, cơ quan, tổ chức doanh nghiệp chưa gây thiệt hại về người, tuy nhiên nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản vẫn luôn tiềm ẩn, nếu công tác PCCC không được quan tâm chú trọng.

Trong thời gian tới, dự báo trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì ở nền nhiệt độ thấp, thời tiết hanh khô, cùng với nhu cầu sử dụng điện và các loại nhiên liệu phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, tích trữ hàng hóa tăng cao phục vụ tiêu dùng cuối năm dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Xuân Trường về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, an toàn PCCC trong mùa hanh khô, Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa các vụ cháy, nổ xảy ra, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Công an Xuân Hòa trân trọng đề nghị:

1. Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và chủ hộ gia đình cần nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành các quy định phòng cháy, chữa cháy và phòng nổ. Duy trì các điều kiện an toàn PCCC và lực lượng chữa cháy tại chỗ, chuẩn bị nguồn nước, phương tiện, dụng cụ để sẵn sàng chữa cháy kịp thời và có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra.

2. Chủ động tự kiểm tra, phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn PCCC; thực hiện triệt để các biện pháp phòng ngừa cháy nổ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt, đặc biệt là biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện, hàn cắt kim loại, kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng.

3. Các hộ gia đình; hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh ngoài việc thường xuyên tự kiểm tra, xem xét các thiết bị tiêu thụ điện, nơi đun nấu… phải thận trọng trong việc thắp hương nến thờ cúng, hoá vàng mã; quá trình đun nấu, đốt vàng mã phải có người giám sát, trông coi. Ngắt nguồn điện khi ra khỏi nhà, ra khỏi phòng làm việc, nơi sản xuất….. Ngoài ra phải:

- Kiểm tra kỹ các thiết bị điện trước khi đi ngủ; hạn chế sạc xe điện qua đêm.

- Duy trì đường, lối thoát nạn thông thoáng, không bị cản trở, che chắn bởi các vật dụng khác.

- Bố trí lối thoát nạn thứ hai hoặc các lối thoát hiểm ở ban công, lô gia, lối lên mái và phải thoát ra được vị trí an toàn. Đối với gia đình có rào, giậu sắt, chuồng cọp chống trộm phải mở lối thoát hiểm có chốt mở từ phía trong và không khóa.

- Tích cực tham gia các mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại nơi cư trú, chủ động trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy cho mỗi gia đình, vận động các thành viên trong hộ gia đình  tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC do chính quyền địa phương tổ chức.

4. Đối với các cơ sở Tín ngưỡng tôn giáo

- Tổ chức trang bị và kiểm tra các thiết bị PCCC tại cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn điện, các thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt có thể xảy ra trong cơ sở.

- Bố trí nơi thắp hương, đốt vàng mã hợp lý, an toàn. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng hương, nến trên các ban thờ, hệ thống điện, sắp xếp ban thờ, các đồ thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Khi có cháy, nổ xảy ra, hãy bình tĩnh báo cháy nhanh nhất cho những người xung quanh biết và báo cho cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114 hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời tìm mọi cách để chữa cháy cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người.