Huyện Xuân Trường thẩm định 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu của xã Xuân Hòa

Huyện Xuân Trường thẩm định 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu của xã Xuân Hòa

Thực hiện Nghị quyết BCH Đảng bộ xã Xuân Hòa lẫn thứ XXI, phấn đấu xây dựng xã Xuân Hòa về đích xã NTM kiểu mẫu vào năm 2023. Theo đó, UBND xã đã chỉ đạo các đơn vị xóm đăng ký xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu theo từng giai đoạn.

Năm 2020 có 3 xóm đăng ký về đích đó là: xóm 2, xóm 6, xóm 15. Sau khi được ĐU, HĐND, UBND nhất trí, các Chi bộ 2, 6, 14 đã họp ra Nghị quyết lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện theo kế hoạch mà ban xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của xóm xây dựng. Kế hoạch chi tiết được thông qua hội nghị xóm để nhân dân được đóng góp ý kiến từ đó tự nguyện, tích cực tham gia.

Căn cứ bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, mỗi khu dân cư phải hoàn thiện 8 tiêu chí. Đặc biệt hiện nay 3 xóm: 2,6,15 qua rà soát, đánh giá của xóm, xã, thẩm định của huyện cả 3 xóm đều đạt 8/8 tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Căn cứ kết quả thẩm định của các cơ quan chuyên môn của huyện, bộ phận thường trực sẽ tổng hợp trình Chủ tịch UBND huyện ký quyết định công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu với 3 xóm trên địa bàn xã Xuân Hòa: xóm 2,6,15.

Qua thẩm định, 3 xóm nổi bật với các tiêu chí: hiện nay hệ thống giao thông thủy lợi đều được cải tạo, nâng cấp đảm bảo 100% bê tong hóa, có hệ thống đèn chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn, đường dong, ngõ xóm được trồng cây xanh và bồn hoa đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của 3 xóm đều đạt trên 80%, số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục đạt trên 70%, cả 3 xóm đều đạt danh hiệu xóm văn hóa 3 năm liên tục (2018 -2020); mỗi xóm đều có từ 1 đến 2 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên, hiệu quả nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đối với hộ gia đình đã chủ động, tự giác chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, sân, vườn đảm bảo khoa học, thẩm mĩ và vệ sinh; mỗi hộ gia đình đều có 2 thùng rác: 1 thùng rác vô cơ và 1 thùng rác hữu cơ để phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, đặc biệt mỗi hộ gia đình đều có bể chứa rác thải hữu cơ theo đúng quy cách. Các tổ chức đảng, các đoàn thể của 3 xóm đều đạt trong sạch, vững mạnh, an ninh trật tự ổn định.

Trên cơ sở 3 xóm làm trước, xã Xuân Hòa tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị còn lại hoàn thiện theo từng giai đoạn, phấn đấu xã Xuân Hào về đích xã NTM kiểu mẫu vào năm 2023 theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ xã lần thứ XXI.