Tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vục đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân.

Thực hiện QĐ số 10695/QĐ-BCA-V01 ngày 12/01/2022 của bộ trưởng bộ công an phê duyệt dịch vụ công trực tuyến mức dộ 3, 4 trên dịch vụ công bộ công an. Thời gian qua công an tỉnh Nam Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp để cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực quản lý cư trú, cấp CCCD, lấy người dân doanh nghiệp làm trung tâm gaops phần đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới xây dựng chính quyền điện tử.

1. Khi công dân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong lĩnh vực quản lý hành chính trên cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công của Quốc gia sẽ được thụ hưởng những tiện ích sau:

1.1. Đối với công dân, tổ chức:(l) Thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện 24/24h trong ngày tại mọi địa điểm có kết nối Internet;2) Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; đơn giản thủ tục giấy tờ; nhận kết quà điện tử hoặc tại địa chỉ yêu cầu (nếu có);(3) Chủ động các công việc khác của công dân;(4) Theo dõi được tình trạng hồ sơ trên Websiet trực tuyến.

1.2.Đối với quản lý nhà nước tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống công nghệ thông tin nhanh chóng chính xác , Khong phải trực tiếp tiếp xúc với người dân, không mất thời gian……..

2. Về quy trình thực hiên thủ tục đăng ký cư trú, cấp CCCD qua dịch vụ công

2.1. Điều kiện cần để thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với người  dân, doanh nghiệp:(1)thuê bao điện thoại di động chính chủ;(2) Tài khoản định danh điện tử;(3) Tài khoản ngân hàng;(4) Thiết bị máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet.

2.2 Các bước truy cập khi đăng ký dịch vụ công lĩnh vực đăng ký cư trú

Thủ tục hành chính ưong lĩnh vực đăng ký, quàn lý cư trú cung câp dịch vụ công mức độ 4 tại Công an cấp xã, bao gồm:(1) Đăng ký thường trú;(2) Xóa đăng ký thường trú;(3) Đăng ký tạm trú;(4) Gia hạn tạm trú;(5) Xóa đăng ký tạm trú;(6) Tách hộ;(7) Điều chỉnh thông tin về cư trú trong CSDL về cư trú;(8) Khai báo thông tin vê cư trú đối với người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú;(9) Xác nhận thông tin về cư trú;(10) Thông báo lưu trú;(u) Khai báo tạm vắng.

Bước 1: Công dân truy cập vào cổng dịch vụ công của Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia

(Https://dichvucong.bocongan.gov.vn họặc Https://dichvucong.gov.vn).

Đăng nhập tài khoản hoặc tạo tài khoản để thực hiện.

Bước 2: Tại giao diện cổng dịch vụ công, chọn thủ tục hành chính cần thực hiện.

Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ thông tin vào biểu mầu, đính kèm các file tài liệu, chọn hình thức nhận kết quả giải quyết theo hướng dẫn.

Bước 4: Thực hiện thanh toán phí, lệ phí (nếu có).

Bước 5: Kiểm ưa thồng tin và thực hiện nộp hồ sơ.

2.1.     Các bước truy cập khi đăng ký dịch vụ công lĩnh vực cấp, quản ty cân cước công dân

Thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp, quản lý căn cước công' dân cung cấp dịch vụ công mức độ 4 tại Công an các cấp, bao gồm:(1) Xác nhận số Chứng minh nhân dân klữ đã được cấp thè căn cước công dân;(2) Khai thác thông tin trong Cơ sờ dữ liệu quốc gia về dân cư;(3) Khai thác thông tin trong Cơ sờ dữ liệu Căn cước công dân;w Thông báo số định danh cá nhân.

(Https;//dichvucong.bocongan.gov.vn hoặc Https://dichvucong.gov.vn).

Đăng nhập tài khoản hoặc tạo tài khoản để thực hiện.

Bước 2: Tại giao diện cổng dịch vụ công, chọn thủ tục hành chính cần thực hiện.

Bước 3: Người dân thực hiện khai biểu mẫu, đính kèm các tài liệu có liên quan theo yêu cầu; xác nhận nộp hồ sơ và chọn hình thức nhận kết quả theo hướng dẫn.

Bước 4: Hệ thống sẽ trả mã hồ sơ đăng ký trực tuyến cho công dân đồng thời gửi hồ sơ đến đơn vị tiếp nhận, cấp giấy thông báo thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; giấy thông báo thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước công dân; thông báo số định danh cá nhân.

Với những tiện ích của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 mang lại, Công an xã Xuân Hòa.. trân trọng đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân, tổ chức ưên địa bàn tích cực thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, qun lý cư trú; cấp, quản lý Căn cước công dân trên cổng dịch vụ công ca Bộ Công an hoặc cổng dịch vụ công quốc gia, góp phần từng bước đẩy mạnh ứng dụng phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.