Thông báo về việc phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa Xuân năm 2024

Kính thưa quý vị, thưa toàn thể bà con xã viên;

Căn cứ vào thông báo của UBND huyện và hướng dẫn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Xuân Trường về việc diễn biến sâu bệnh trên đồng ruộng.

Qua theo dõi diễn biến thực tế sâu bệnh trên đồng ruộng xã nhà, hiện nay các đối tượng sâu bệnh đã và đang phát sinh trên diện rộng bao gồm nhiều đối tượng như sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn và các loại sâu ăn lá khác.

- Đối với sâu cuốn lá lứa 2: Hiện tại sâu cuốn lá nhỏ vũ hóa, đã và đang nở rộ

- Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng: rầy lứa 2 tiếp tục phát sinh mạnh

- Đối với bệnh khô vằn: đã phát sinh tỷ lệ bệnh 10-15%, nhiều diện tích tỷ lệ bệnh 20-30% .

- Bệnh đạo ôn lá: Đã phát sinh trên 1 số diện tích.

Ngoài ra các đối tượng sâu ăn lá khác như bọ xít, bướm, sâu xanh.

Từ tình hình trên Ban nông nghiệp xã thống nhất chỉ đạo phát động đợt cao điểm phòng trừ sâu bệnh cho lúa, với nội dung như sau:

+ Đối tượng phòng trừ: sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn.

+ Thời gian phòng trừ: Từ ngày 30/4/2024 đến 01/5/2024.

+ Diện tích phòng trừ: 100% diện tích tất cả các trà lúa, các giống lúa.

Riêng bệnh đạo ôn cổ bông: phun phòng trừ khi lúa thấp tho trỗ từ 3-5%.

Lưu ý: Trong đợt phòng trừ sâu bệnh có thể ảnh hưởng mưa giông, nếu sau khi phun 3-4 tiếng mà gặp mưa nhất thiết phải phòng trừ lại và phải thực hiện nguyên tắc 4 đúng.

Bà con xã viên khi phun thuốc xong vỏ bao bì chai lọ thuốc sâu phải thu gom và và bỏ vào bể chứa đựng tại các cánh đồng, tuyệt đối không được vứt bừa bãi trên mương máng, bờ vùng, bờ thửa gây ô nhiễm môi trường.

Sau 3-5 ngày sau phun bà con cần kiểm tra lại nếu mật độ sâu cuốn lá nhỏ còn 20 con/m2, mật độ rầy còn 30 con/khóm thì phải phun trừ lại.

* Ban thông tin văn hóa, đài truyền thanh, tăng cường thời lượng phát tin bài trên hệ thống đài truyền thanh để nhân dân triển khai thực hiện.

* Hội đồng quản trị HTXSXKD DVNN chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư thuốc BVTV đủ số lượng, chất lượng đảm bảo theo hướng dẫn của Trung tâm DV nông nghiệp huyện, sắp xếp thời gian nhân lực để phục vụ theo yêu cầu của đợt phòng trừ.

Công ty thủy nông Xuân Thủy phối hợp với các địa phương điều tiết nước cho việc phòng trừ sâu bệnh, trên cơ sở đó yêu cầu Đc Thôn trưởng đôn đốc thủy nông viên cơ sở đắp giữ nước vùng cao, khơi thông vùng trũng hợp lý để đảm bảo hiệu quả cho việc phòng trừ sâu bệnh.

Trên đây là thông báo của UBND- BAN NÔNG NGHIỆP xã về việc phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ Xuân năm 2024.

Để phát huy hiệu quả đợt phòng trừ sâu hại lúa, UBND - Ban nông nghiệp đề nghị HĐQTHTXSXKDDVNN, các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở thôn, khu dân cư, đc Trưởng thôn tăng cường công tác tuyên truyền vận động để các thành viên, hội viên của tổ chức mình triển khai thực hiện nghiêm túc tinh thần thông báo này.