Sáng kiến cải cách hành chính ở trường tiểu học Xuân Hòa

Sáng kiến cải cách hành chính ở trường tiểu học Xuân Hòa

1 - Đẩy mạnh công tác CCHC theo phương châm Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Phục vụ; cải tiến lề lối, lề lối làm việc của công chức, viên chức, viên chức (CB, CC, VC), nâng cao chất lượng đội ngũ CB, CC, VC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, kiện toàn tổ chức đơn vị đảm bảo hợp lý, hiệu quả hoạt động; đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, góp phần thực hiện mục tiêu, chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo năm học 2023-2024 của đơn vị.

- Nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của CB, CC, VC trong thực thi công vụ, nâng cao chất lượng công vụ, hạn chế tiêu cực, phiền hà, giảm thiểu thời gian, chi phí của người dân, tổ chức khi giải quyết thủ tục hành chính.

- Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa về thành phần hồ sơ, công khai, minh bạch. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành lao động.

- Thủ trưởng các đơn vị xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện; là giải pháp quan trọng để đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, giúp hoàn thành nhiệm vụ phát triển sư phạm của đơn vị.

2 - Ban hành các kế hoạch, văn bản để thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp trên. Kế hoạch triển khai nội dung CCHC phải chính xác, rõ ràng, phù hợp, gắn với chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm của đơn vị; phân công rõ trách nhiệm của từng bộ phận và CB, C, VC.

- Việc tổ chức tuyên truyền, triển khai, kiểm tra, giám sát cải cách hành chính cần đạt mục đích nâng cao tư duy, nhận thức, trách nhiệm, đổi mới lề lối, tác phong công tác của CC, VC, cán bộ trong giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, cá nhân và nhân dân.

- Gắn kết nhiệm vụ, chất lượng thực hiện CCHC của nhà trường với vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, với công tác bình xét thi đua, đề cử, đánh giá, xếp loại cá nhân hàng năm.

- Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn bằng nhiều hình thức về CCHC, kế hoạch triển khai CCHC, nêu gương các mô hình thực hiện CCHC có hiệu quả. Phổ biến, khuyến khích CB-GV viết sáng kiến kinh nghiệm về cải cách hành chính.

- Lập kế hoạch kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân thực hiện công tác CCHC được giao thông qua kế hoạch kiểm tra nội bộ.

- Đưa kết quả thực hiện CVĐ vào một trong các tiêu chí đánh giá thi đua và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của CB, GV, CNV hàng năm.

- Nhà trường thực hiện công tác quản lý theo chức năng, kỹ năng, nhiệm vụ cụ thể được giao; chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; kịp thời tham mưu, đề xuất với các cấp, các cơ quan và những người có liên quan xử lý, giải quyết các vấn đề về cơ chế, chính sách đối với học sinh, công chức, viên chức và các tổ chức theo quy định hiện hành.

- Tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện Quy chế tổ chức và hoạt động của các cơ quan, đơn vị; xác định rõ trách nhiệm của Trưởng phòng, CB, CC, VC trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

- Tiếp tục rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của nhà trường và đăng tải trên cổng thông tin điện tử

- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành để cán bộ, viên chức, học sinh và nhân dân biết và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật thông qua nhiều hình thức đăng tải trên pano, website của trường. cổng thông tin điện tử, phát trong các cuộc họp - giao ban và sinh hoạt tập thể dưới cờ, tuyên truyền trên nhóm Zalo - CBGVNV của trường.

- Tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân có nội dung liên quan đến hoạt động của nhà trường thông qua các buổi gặp gỡ, trao đổi với nhà trường.

3. Cải cách thủ tục hành chính

- Thực hiện công tác kiểm soát, sửa đổi thủ tục hành chính của đơn vị: Kiểm tra việc thực hiện sửa đổi, cập nhật, hoàn thiện, hệ thống hóa thủ tục hành chính; Việc công bố, niêm yết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, hồ sơ sổ sách, cách thức, quy trình, cách thức giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị: mở hòm thư góp ý, cách thức quảng cáo tiếp nhận thông tin, địa điểm tiếp nhận ý kiến kiến nghị về quy định hành chính; Kết quả xử lý, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về pháp luật.