Ban Thường vụ Huyện ủy Xuân Trường tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân năm 2021

Chiều ngày 30/11/2021, BTV Huyện ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân năm 2021.

Tổ chức hội nghị đối thoại thường niên được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn triển khai từ năm 2017 đã đi vào nề nếp, đảm bảo mục đích, đạt hiệu quả, chất lượng. Đến ngày 29/10/2021, 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức thành công hội nghị đối thoại. Tại hội nghị đối thoại ở các địa phương, các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền đã tập trung trả lời các vấn đề theo thẩm quyền mà các đại biểu đại diện cho MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân đưa ra; phân tích làm rõ nguyên nhân, thực trạng và đưa ra các giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới đối với các nội dung thuộc thẩm quyền cấp xã và đã nhận được sự đồng tình, thống nhất cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ngay sau hội nghị đối thoại, các xã, thị trấn đã tổng hợp và gửi các nội dung mà MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong huyện tham gia đối thoại với cấp ủy, chính quyền huyện.

Tại Hội nghị đối thoại của huyện, UBND huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, năm 2021 huyện nhà triển khai thực hiện các nhiệm vụ KT-XH trong bối cảnh có nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song UBND huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép” vừa tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. 12/12 chỉ tiêu phát triển KT-XH đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. KT-XH được duy trì ổn định; an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững, an ninh nông thôn đảm bảo. Tình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát. Huyện đã hoàn thành việc tiêm vacxin mũi 1 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đảm bảo tiến độ, an toàn tiêm chủng. Tỷ lệ người dân được tiêm đủ 2 mũi vacxin đạt khoảng 40%.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu đều nhất trí với nội dung báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, đã có 9 lượt ý kiến với trên 20 lượt câu hỏi phản ánh, đề xuất đề nghị người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện giải đáp và đưa ra hướng giải quyết ở nhiều lĩnh vực đang được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm như: Công tác phát triển đảng viên mới ở chi bộ nông thôn đặc biệt là phát triển đảng viên gốc giáo; công tác quản lý, giáo dục đảng viên ở cơ sở, nhất là các đảng viên đi nước ngoài, đi làm ăn xa; công tác cán bộ thôn, xóm và các vấn đề liên quan sau sáp nhập; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII và Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII của Đảng, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; công tác giáo dục lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên trong giai đoạn hiện nay... Trên lĩnh vực quản lý nhà nước, các ý kiến tập trung nhiều vào công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; công tác quản lý tài nguyên - môi trường, nhất là biện pháp xử lý các vi phạm về đất đai, hành vi gây ô nhiễm môi trường; các giải pháp vừa nâng cao chất lượng vừa đảm bảo giá trị thương phẩm đối với các giống cây con, nhất là đối với các giống lúa đưa vào sử dụng trong thời gian tới đây; việc thực hiện đề án nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội trên địa bàn huyện nhất là trong điều kiện phức tạp của đại dịch Covid-19; các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, công tác đảm bảo an sinh xã hội; các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay...